Khó mua nhà ở xã hội

Khó mua nhà ở xã hộiDù được chấp thuận chuyển sang nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại vẫn không thể giải quyết được tình trạng ế ẩm do người mua chưa thể tiếp cận.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản hướng dẫn Sở Xây dựng TP HCM giải quyết một số vướng mắc trong việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH). Theo hướng dẫn, để được chuyển sang NƠXH, các dự án nhà ở thương mại có diện tích căn hộ phải dưới 70 m2...

Không tính tiền sử dụng đất vào giá nhà ở xã hội

Theo Sở Xây dựng TP HCM, trong số 25 dự án NƠXH trên địa bàn thành phố, có 20 dự án đang sử dụng quỹ đất sạch do nhà nước quản lý.

Hiện có 2 quan điểm trái chiều về việc bán NƠXH đối với loại dự án này. Thứ nhất: Quỹ đất được xem là một phần vốn để hình thành NƠXH, đồng nghĩa đầu tư một phần từ ngân sách nhà nước nên chỉ được cho thuê và thuê mua, không được bán. Thứ hai: Vì miễn tiền sử dụng đất nên vốn đầu tư chỉ tính trên tiền đầu tư xây dựng công trình trên đất, được xem là vốn ngoài ngân sách, vì vậy được bán, cho thuê, cho thuê mua.

Theo Bộ Xây dựng, chính quyền địa phương có trách nhiệm bố trí các khu đất đã được giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư thực hiện dự án NƠXH. Chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất nên tổng mức đầu tư xây dựng chỉ tính chi phí xây dựng công trình. Trường hợp vốn đầu tư do doanh nghiệp tự huy động (không sử dụng vốn ngân sách nhà nước) thì dự án NƠXH đó không phải đầu tư bằng ngân sách nhà nước. Ngoài ra, việc xác định giá bán, cho thuê, thuê mua đối với các dự án NƠXH sử dụng quỹ đất công thì không tính tiền sử dụng đất vào cơ cấu giá.

Chỉ áp dụng căn hộ dưới 70 m2

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, đã có 23 dự án với 14.200 căn hộ xin chuyển từ nhà thương mại sang NƠXH. Tám dự án trong số đó đã nộp đủ hồ sơ và 3 dự án với 2.580 căn hộ đã được thành phố cho phép chuyển đổi. Bên cạnh đó, có 7 dự án nhà ở thương mại với khoảng 2.333 căn diện tích dưới 70 m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2 đăng ký tham gia gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng.

Điểm qua danh sách 23 dự án nhà ở thương mại xin chuyển sang NƠXH, có thể thấy nhiều dự án có quy mô căn hộ lớn hơn 70 m2, như: Dự án Lan Phương MHBR (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức), dự án khu dân cư và nhà ở cao tầng tái định cư Tân Kiên (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh)…

Theo trình bày của Sở Xây dựng, các căn hộ diện tích lớn hơn 70 m2 đã hoàn thiện không thể điều chỉnh nhỏ hơn vì sẽ ảnh hưởng đến mật độ dân số, hạ tầng kỹ thuật - xã hội, công năng công trình… Vì thế, Sở Xây dựng đề xuất: Phần diện tích từ 70 m2 trở xuống được hưởng theo giá ưu đãi của Nghị quyết 02 (về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu trên địa bàn TP HCM), phần diện tích lớn hơn được tính bằng giá bán - thuê - thuê mua NƠXH cộng thêm tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, tại văn bản hướng dẫn, Bộ Xây dựng cho biết đang trình Thủ tướng Chính phủ về trường hợp mua, thuê, thuê mua căn hộ có diện tích dưới 90 m2 được áp dụng cơ chế thí điểm ưu đãi như đối với NƠXH. Khi chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương, Bộ Xây dựng đề nghị thành phố thực hiện đúng quy định của Nghị quyết 02: NƠXH phải có diện tích dưới 70 m2, người được vay vốn ưu đãi là các đối tượng mua - thuê mua NƠXH và nhà ở thương mại (diện tích căn hộ dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2).

Như vậy, dù có được chấp thuận chuyển sang NƠXH, các dự án nhà ở thương mại vẫn không thể giải quyết được tình trạng ế ẩm do người mua chưa thể tiếp cận.

Nhiều dự án xin chuyển sang nhà ở xã hội

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vừa có thông báo về việc đưa cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 (mã chứng khoán: NTB) vào diện tạm ngừng giao dịch. Lý do, công ty này bị thua lỗ trong 2 năm liên tiếp, căn cứ theo báo cáo tài chính năm 2011 và 2012 đã được kiểm toán.

Công ty 584 hiện có 7 dự án nhà ở thương mại xin phép chuyển sang NƠXH trong tổng số 23 dự án của TP HCM. Riêng dự án khu dân cư và nhà ở cao tầng tái định cư Tân Kiên từng xin chuyển sang làm bệnh viện, đã được UBND TP HCM chấp thuận. Thế nhưng sau đó, chủ đầu tư lại thay đổi ý định và xin chuyển sang NƠXH.

Theo Người Lao Động