Thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi

Thị trường bất động sản sẽ dần phục hồiĐây là đánh giá nhận được nhiều sự đồng tình của chuyên gia và DN tại Hội thảo “Triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản” do Báo Đầu tư và Công ty Cushman & Wakefield tổ chức hôm qua (13/6) tại TP. HCM.

2 nút thắt lớn

Đánh giá về khả năng phục hồi của thị trường bất động sản (BĐS), Giáo sư, TSKH Nguyễn Mại cho rằng, điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự phục hồi của kinh tế vĩ mô. Theo ông Mại, điều đáng mừng là diễn biến kinh tế Việt Nam gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn.

Lạm phát giảm, kéo theo lãi suất giảm khá mạnh, trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu tăng, đầu tư nước ngoài khả quan. Tính từ đầu năm đến 20/5/2013, vốn FDI đăng ký đạt 8,517 tỷ USD, tăng 8,9%, vốn FDI thực hiện ước đạt 4,6 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2012. Đặc biệt, niềm tin của giới đầu tư vào Việt Nam đang tăng mạnh, tính đến ngày 30/4/2013, đã có 16.328 nhà đầu tư nước ngoài được cấp tài khoản giao dịch chứng khoán tại Việt Nam so với 16.000 tài khoản của cả năm 2012; lượng mua ròng tổng cộng là 253 triệu USD, mức cao nhất kể từ năm 2008, đây là dấu hiệu của giới đầu tư tin rằng lợi nhuận của DN Việt sẽ lần đầu tiên tăng lên kể từ năm 2010.

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Thị trường BĐS muốn phục hồi thì trước mắt phải giải quyết được sự mất cân đối cung - cầu và vấn đề nợ xấu trong bất động sản“.

Còn theo ông Chris Brown, Tổng giám đốc Công ty Cushman & Wakefield, khó khăn kéo dài của thị trường BĐS đã khiến nhiều chủ đầu tư không thể tiếp tục các dự án dang dở. Lúc này cũng chính là cơ hội vàng cho các chủ đầu tư có tiềm lực mạnh và tầm nhìn dài hạn tại Việt Nam mua lại các dự án phát mãi.

“Hiện tại, những quốc gia thuộc châu Á đã từng đầu tư vào thị trường Việt Nam quan tâm nhất tới những tài sản thanh lý của Việt Nam, bao gồm: Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc... Họ vẫn đang phát triển dự án của mình tại Việt Nam theo chiến lược dài hạn“.

Nhưng dù vậy, ông Chris Brown cũng cho rằng, hoạt động đầu tư trong nước sẽ không phục hồi nhanh chóng nếu không có sự điều chỉnh kịp thời về giá đất và giải quyết triệt để vấn đề nợ xấu.

Sẽ đề nghị mở rộng đối tượng mua nhà

Một chủ đề trọng tâm tại Hội thảo là gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ đồng, hiện mới chỉ trong giai đoạn chuẩn bị giải ngân. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM, từ khi Nghị quyết 02/NQ-CP được ban hành, các thông tư hướng dẫn quá chậm, đơn cử như mãi đến tháng 5 mới có thông tư hướng dẫn của NHNN.

“Theo quy định, trong 30 ngàn tỷ đồng, có 21 ngàn tỷ dành cho người mua nhà, 9 ngàn tỷ dành cho DN, nhưng vừa rồi, có thông tin một ngân hàng dành 60% cho DN vay, 40% cho người dân vay là rất phản cảm. Tôi e rằng, sắp tới, nguồn cung sẽ còn tăng thêm“, ông Châu nói.

Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng NHNN cho rằng, Thông tư 07 và 11 như 2 anh em sinh đôi, khi làm thông tư, áp lực từ dư luận xã hội rất lớn, cần phải nghiên cứu kỹ. Nghị quyết 02 sau này mới có, nên cần phải nghiên cứu kỹ và việc ban hành thông tư hướng dẫn là kịp thời. Còn việc phân bổ gói 30 ngàn tỷ đồng sẽ có NHNN kiểm soát đúng theo quy định.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, cần phải hiểu gói 30 ngàn tỷ không phải để cứu thị trường BĐS, mà cốt để khắc phục lệch pha cung - cầu, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa sao cho các sản phẩm BĐS phù hợp với nhu cầu thực và khả năng thanh toán của đại đa số người dân.

Từ thực tế này, hiện nhiều DN đã chủ động điều chỉnh chiến lược kinh doanh như chia nhỏ căn hộ, sử dụng vật liệu hoàn thiện trong nước... để giảm giá thành, hạ giá bán, hỗ trợ người mua bằng nhiều hình thức.

Theo các chuyên gia, hiện hàng tồn kho BĐS lớn. Một trong những giải pháp xử lý là mở rộng đối tượng mua nhà cho người nước ngoài. Theo giáo sư Đặng Hùng Võ, vấn đề có được thế chấp tài sản BĐS ở Việt Nam tại các ngân hàng nước ngoài hay không đã được thảo luận rất lâu, nhưng vẫn chưa có kết quả. Nếu việc này được thực hiện sẽ tăng nguồn cung vốn rất lớn.

Theo ông Nam, sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ đề xuất theo hướng mở rộng đối tượng mua nhà, soạn thảo một Nghị quyết mới trình Quốc hội trong tháng 11 năm nay.

Theo Đầu Tư Chứng Khoán