Giá bất động sản vẫn chưa chạm đáy

Giá bất động sản vẫn chưa chạm đáyCác chuyên gia cho rằng, bất động sản Việt Nam vẫn chưa chạm đáy, cần giảm cả nợ xấu và giá bất động sản để thị trường chuyển dịch từ “chạm đáy” sang “vực dậy”. Thông tin được đưa ra tại hội thảo “Triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản” diễn ra tại TP HCM ngày 13/6.

Giá sẽ tiếp tục giảm

Hiện nay, giá bất động sản đã giảm nhiều so với thời điểm sốt giá năm 2008 – 2010, nhiều dự án giảm tới 50% về giá và trở về giá tương đương năm 2006. Đây là điểm tốt, tạo thêm điều kiện cho người mua nhà và nhiều người đã bắt đầu chọn mua nhà vào thời điểm này, thị trường bất động sản cũng đang “ấm” lên.

Tuy nhiên, ông Chris Brown - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield cho rằng: Dự kiến, trong năm 2013, giá chào bán của các dự án bất động sản sẽ tiếp tục giảm vì giá đất hiện vẫn còn quá cao so với thu nhập trung bình của người dân, đặc biệt là các đô thị lớn như: Hà Nội và TP HCM. Cụ thể như: GDP của TP HCM tương đương với Manila (Philippinses) nhưng giá đất ở TP HCM cao gấp đôi ở Manila.

Đồng quan điểm trên, GS.TSKH Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định: Mặc dù, thời gian qua, giá bất động sản đã giảm nhưng vẫn chưa phù hợp với nhu cầu. Trong khi giá nhà ở tại các nước khác chỉ gấp từ 2 – 4 lần so với thu nhập của người dân thì bất động sản ở các đô thị nước ta được đánh giá là cao gấp 25 lần thu nhập của người dân.

Do đó, các chuyên gia kiến nghị, cần tiếp tục giảm giá bất động sản, song song với việc cho ra đời các sản phẩm phù hợp với nhu cầu, tức là tạo nguồn cung bám sát nhu cầu thực của thị trường để từ đó giúp thị trường ổn định hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, thị trường bất động sản sẽ không phục hồi nếu nợ xấu chưa được xử lý. Hiện nay, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng VAMC đang tạo ra một bước đệm cho thị trường mua bán nợ xấu, nhưng muốn xử lý nợ xấu bất động sản thì cần giảm giá nợ xấu đến mức đủ thấp để có thể tiêu thụ được. Hiện nay, nợ xấu bất động sản ở nước ta chưa hấp dẫn nhà đầu tư vì vẫn giữ theo giá trị sổ sách trong khi giá trị thực tế đã giảm từ 30 – 40%.

Ông Chris Brown nhận định: Hiện không có giải pháp nhanh hay phép màu có thể phục hồi thị trường bất động sản trong ngắn hạn vì hiện nay niềm tin đầu tư vẫn còn rất yếu cần thời gian để phục hồi. Nếu giảm cả giá nợ xấu và giảm giá bất động sản thì thị trường sẽ đi theo đồ thị hình chữ “V” chạm đáy và vực dậy nhanh hơn. Sau khi phục hồi thị trường sẽ mạnh mẽ hơn, cơ cấu giá tốt lên, giá theo thị trường. Tuy nhiên, dù bất động sản có phục hồi thì giá trị sẽ không quay lại mức ban đầu vì trước đây giá đã bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực bởi tình trạng đầu cơ.

Thiếu cung sản phẩm thị trường cần

Hiện nay, tồn kho bất động sản là rất lớn. Tuy nhiên, tồn kho không đồng đều giữa các phân khúc của thị trường. Trong khi phân khúc nhà ở cao cấp, văn phòng cho thuê còn tồn kho lớn thì “cung” cho thị trường phân khúc nhà thu nhập thấp và nhà ở xã hội còn khá khiêm tốn.

Ông Nguyễn Viết Mạnh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước cho biết: Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện chỉ có 14 dự án nhà ở xã hội trong tổng số 370 dự án nhà ở và trong tổng số các chung cư lên đến 520.000 căn hộ thì đến nay chỉ có 15.412 căn hộ dành cho người thu nhập thấp.

Nguồn cung bất động sản hiện nay đang dần chuyển hướng theo đúng nhu cầu thị trường. Gần đây, có rất nhiều dự án nhà ở thương mại tại TP Hà Nội và TP HCM đang chủ động xin được điều chỉnh sang dự án nhà ở xã hội. Đây là một tín hiệu tốt, góp phần giảm giá bất động sản.

Tính đến nay, trên toàn quốc đã có 157 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai xây dựng với quy mô 68.500 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 19.900 tỷ đồng; trong đó có 58 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp với quy mô trên 33.000 căn hộ và 99 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân với quy mô 35.500 căn hộ.

Bên cạnh đó, đến nay đã có 50 chủ đầu tư dự án đề xuất điều chỉnh quy mô căn hộ hoặc chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô 31.000 căn hộ, chủ yếu là ở Hà Nội và TP HCM.

Theo PetroTimes