Khi thị trường được hâm nóng, tự nó sẽ vận hành

Khi thị trường được hâm nóng, tự nó sẽ vận hành"Việc "cứu” thị trường địa ốc không chỉ nhắm đến nhà cửa, mà còn nhìn đến hệ thống ngân hàng, liên quan đến không dưới 50 ngành nghề khác của nền kinh tế.

Nhưng vì ngân hàng phải chịu trách nhiệm về các khoản cho vay của mình nên chắc chắn điều kiện cho vay sẽ khó "thoáng". Chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Trí Hiếu đã cho biết như vậy trong cuộc trao đổi ngắn với TheOasis.

Hôm nay 5 ngân hàng đồng loạt triển khai cho vay gói tín dụng 30.000 tỷ hỗ trợ lãi suất 6% để vực dậy thị trường bất động sản. Ông có đánh giá như thế nào về việc này?

Bất động sản là bộ phận quan trọng của nền kinh tế, và hiện dư nợ tín dụng bất động sản chiếm trên 50% tổng dư nợ tại Việt Nam. Việc "cứu” thị trường địa ốc không chỉ nhắm đến nhà cửa, mà còn nhìn đến hệ thống ngân hàng, liên quan đến không dưới 50 ngành nghề khác của nền kinh tế.

Và 30.000 tỷ đồng chỉ là một con số rất nhỏ so với giá trị lượng hàng tồn kho trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, đây sẽ là bước khởi đầu rất tốt, kích thích thị trường. Và khi thị trường được hâm nóng lại, nó sẽ tự vận hành.

Các ngân hàng khẳng định, nếu hồ sơ vay vốn đủ điều kiện thì việc giải ngân nhanh gọn. Ngân hàng sẽ tạo mọi điều kiện để cho doanh nghiệp và khách hàng cá nhân được vay vốn ngân hàng. Thậm chí cơ quan quản lý còn khẳng định:không vay được, cứ kiến nghị NHNN. Tuy nhiên qua báo chí phản ánh, tiếp cận được dòng vốn này là điều không hề đơn giản?

Đúng vậy, vì những người muốn đi vay theo gói này thì phải đạt được những yêu cầu theo quy định của NHNN, Bộ Xây dựng và của chính ngân hàng cho vay. Vì ngân hàng phải chịu trách nhiệm về các khoản cho vay của mình nên chắc chắn điều kiện cho vay sẽ khó "thoáng”. Khách hàng sẽ phải chứng minh được thu nhập đủ trả nợ. Và quan trọng hơn là khách hàng đi vay phải có hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội.

Nhiều lo ngại cho rằng, ngân hàng đặc biệt chú trọng vào các khách hàng cá nhân vay mua nhà tại các dự án do ngân hàng tài trợ vốn. Còn đối với các dự án khác thì khách hàng phải chờ ngân hàng thực hiện quá trình thẩm định năng lực của chủ đầu tư dự án, chất lượng dự án để ký hợp đồng liên kết trước khi ký hợp đồng tín dụng với khách hàng và ký hợp đồng thỏa thuận 3 bên? Như vậy là rất thiệt thòi cho người có nhu cầu mua nhà ở xã hội?

Mục đích của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng là dùng số vốn đó để giúp những người khó khăn có nhu cầu thực sự về nhà ở mua được nhà, chứ không phải dùng tiền đó để cứu các dự án tồn kho mà ngân hàng tham gia đầu tư. Nếu ngân hàng cho vay mua nhà ở thuộc những dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định tại Thông tư 11 và Thông tư 07 và phù hợp với quy trình cho vay của ngân hàng thì cũng không có gì sai lệch.

Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Đại Đoàn Kết