• Trang chủ
  • Tin tức
  • Gói hỗ trợ 30.000 tỷ: “Ngoài tầm với” của người thu nhập thấp

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ: “Ngoài tầm với” của người thu nhập thấp

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ: “Ngoài tầm với” của người thu nhập thấpNgân hàng Nhà nước nhiều lần khẳng định, mục tiêu chính của gói hỗ trợ 30.000 tỉ không phải nhằm giải cứu thị trường bất động sản mà là giúp người thu nhập thấp và trung bình có nhà ở. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi với mức hỗ trợ được đưa ra người thu nhập thấp và trung bình có đủ điều kiện để tiếp cận với gói hỗ trợ này hay không?

Người nghèo vẫn khó mua nổi nhà

Ông Lê Chí Hiếu - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) cho rằng: Việc tung ra gói hỗ trợ 30.000 tỉ, mức lãi suất 6%/năm kéo dài trong 10 năm, trong đó 70% dành cho người dân để mua nhà ở xã hội và nhà thương mại diện tích nhỏ dưới 70m2 (giá từ 15 triệu đồng/m2 trở xuống) là rất hợp lý, sẽ góp phần kích cầu cho thị trường bất động sản. Tuy 30% trong số 30.000 tỉ trên chỉ có những doanh nghiệp có dự án nhà ở xã hội mới tiếp cận được, nhưng việc cho phép người dân mua nhà ở thương mại diện tích nhỏ cũng sẽ giúp cho những doanh nghiệp có dự án nhà ở thương mại được hưởng lợi.

Việc quy định rõ 70% nguồn hỗ trợ sẽ dành cho người dân mua nhà đã khẳng định rõ mục tiêu mà gói hỗ trợ 30.000 tỉ hướng đến là giải quyết nhu cầu nhà ở cho người lao động. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, người dân cũng cần nhận thức rằng không phải ai cũng có thể tiếp cận với gói hỗ trợ này vì nói là dành cho những người có thu nhập thấp và trung bình nhưng theo tính toán thì người thu nhập thấp hoàn toàn không được hưởng lợi và phải đứng ngoài cuộc vì sẽ khó đủ khả năng trả nợ. Do đó, điều quan trọng phải bàn đến là thu nhập bao nhiêu thì có thể đáp ứng được yêu cầu vay vốn từ gói hỗ trợ này? Tất nhiên, tùy theo mức vay, người dân phải trực tiếp thương thảo với các ngân hàng để tìm kết quả.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Trí Hiếu cũng đưa ra một ví dụ để thấy rõ, mặc dù lãi suất được đánh giá là thấp nhưng khoản lãi và gốc phải trả sẽ không nhỏ. Chẳng hạn, người dân muốn mua căn hộ có giá khoảng 1 tỉ đồng, trong đó 800 triệu đồng đi vay từ gói hỗ trợ, lãi suất 6%/năm trong vòng 10 năm thì mỗi tháng người dân phải trả cả gốc lẫn lãi là 8,9 triệu đồng (trong đó trả gốc 4,9 triệu và tiền lãi khoảng 4 triệu). Thông thường một gia đình phải có thu nhập khoảng 18 triệu đồng/tháng mới có đủ khả năng chi trả. Đây là một khoản tiền không nhỏ và không nhiều hộ gia đình có thể đáp ứng được. Các căn hộ có diện tích nhỏ hiện nay cũng 45-70m2, trị giá từ 600 triệu đến 1 tỉ đồng.

Như vậy, một hộ gia đình trung bình phải có thu nhập từ 15 triệu đồng/tháng trở lên mới có thể trả gốc và lãi. Có thể nhận thấy, mức này vẫn còn quá cao so với thu nhập trung bình của nước ta hiện nay. Đó là chưa kể đến việc để vay ngân hàng người dân phải chứng minh được thu nhập của mình mà những đối tượng làm nghề tự do, thu nhập không ổn định rất khó chứng minh được thu nhập.

Do đó, các chuyên gia hy vọng, trong quá trình thực hiện gói hỗ trợ này sẽ có những điều chỉnh phù hợp để đi đúng với mục đích ban đầu của nó. Cụ thể như, có thể kéo dài thời gian cho vay lên khoảng 20 năm nhằm kéo giảm tiền gốc và lãi phải trả hằng tháng xuống; linh động hơn trong các thủ tục cho vay để người dân và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận.

Kích cầu bất động sản

Về phía các doanh nghiệp bất động sản, hầu hết đều phấn khởi trước gói hỗ trợ này, mặc dù theo họ đánh giá gói hỗ trợ này cũng chỉ góp phần nhỏ tạo sức lan tỏa trên thị trường, giống như nguồn vốn mồi ban đầu để tăng sức mua. Vì trên thực tế, các dự án nhà ở xã hội và nhà diện tích nhỏ vẫn bán được, doanh nghiệp tồn kho chủ yếu là những căn hộ lớn, cao cấp, những dự án chưa thành phẩm, chưa đưa vào tiêu thụ được. Với những tồn kho này cần có chính sách đồng bộ để giải quyết. Cụ thể như: kết hợp với thực hiện Nghị quyết 02 cho phép chia nhỏ những căn hộ có diện tích lớn ra để dễ tiêu thụ.

Đơn cử với Thủ Đức House, nhận định được chủ trương của Nhà nước kích cầu cho những căn hộ có diện tích nhỏ để vừa giải cứu thị trường bất động sản, vừa thực hiện chính sách an sinh xã hội, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân, công ty này cũng đang chuẩn bị các thủ tục để cho ra đời dòng sản phẩm S-home, dưới 70m2 dành cho người lao động bình dân. Dự kiến, sẽ cho ra mắt dòng sản phẩm này vào khoảng quý III, quý IV năm sau. Tuy nhiên, với việc chia nhỏ các căn hộ có diện tích lớn ra để dễ bán, Thủ Đức House cũng như các doanh nghiệp bất động sản khác đang cân nhắc bởi họ cho rằng việc này sẽ làm tăng thêm chi phí, đẩy giá căn hộ lên, khó cạnh tranh với những căn hộ cùng loại.

Nhận định về việc gói hỗ trợ có đến được tay người dân và doanh nghiệp hay không và hiệu quả như thế nào, các chuyên gia cho rằng, còn quá sớm để nói về vấn đề này, vì hiện nay nguồn vốn vẫn chưa ra thị trường, còn phải chờ thủ tục từ ngân hàng mà vướng nhất là yêu cầu thế chấp, đòi hỏi người vay phải có tài sản khác để đem ra thế chấp. Nếu ngân hàng cho phép thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ tiền vay sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân cũng như doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn này, góp phần “phá băng” cho thị trường bất động sản.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đánh giá: Gói hỗ trợ 30.000 tỉ tuy không đủ để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản nhưng cũng là một bước đầu đáng kể, giúp giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân và giải cứu thị trường bất động sản. Gói hỗ trợ có đến được tay người dân hay không còn tùy thuộc vào việc triển khai như thế nào. Nguồn vốn này sẽ đưa vào tay các ngân hàng thương mại trước khi đến với người dân và doanh nghiệp nên vấn đề là các cơ quan chức năng cũng như Ngân hàng Nhà nước phải đưa ra các chỉ tiêu chặt chẽ để các ngân hàng thương mại áp dụng. Các ngân hàng cũng phải thực hiện theo đúng mục đích xã hội của gói hỗ trợ này để nguồn vốn đến được đúng đối tượng chứ không chỉ nhằm giúp cho ngân hàng và các đối tượng mà ngân hàng muốn hướng đến.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Trình - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP HCM), ngoài gói hỗ trợ 30.000 tỉ, ngân hàng cũng nên tích cực cho vay tiêu dùng trong lĩnh vực bất động sản như vay mua nhà, thuê nhà vì hiện nay nhu cầu nhà ở của người dân còn rất lớn. Gói hỗ trợ chỉ giải quyết một phần rất nhỏ nhu cầu của xã hội hiện nay. Mức lãi suất hợp lý cho vay tiêu dùng hiện nay là 8-10%/năm.

Đồng quan điểm trên, các chuyên gia cho rằng, không thể dừng lại ở gói hỗ trợ này, cần có những giải pháp đồng bộ hơn để giải cứu thị trường bất động sản, trong đó quan trọng nhất là thành lập công ty mua bán nợ xấu để xử lý nợ xấu bất động sản, tạo ra tính thanh khoản trên thị trường, giúp doanh nghiệp cho ra đời những nguồn cung mới phù hợp với nhu cầu xã hội.

Theo PetroTimes