Knight Frank dự đoán thị trường BĐS Hong Kong suy thoái

Knight Frank dự đoán thị trường BĐS Hong Kong suy thoáiTheo như dự đoán Knight Frank, thị trường nhà ở của Hong Kong sẽ tăng trưởng chậm trong năm nay vì những thay đổi về thuế sang tên và các quy định mới về bán nhà ảnh hưởng đến tâm lý người mua.

Tháng trước, hoạt động bán nhà của các công ty phát triển BĐS Hong Kong diễn ra khá mạnh trước khi những quy định bán hàng mới có hiệu lực vào cuối tháng 4.

Quy định áp dụng cho việc bán nhà ở sơ cấp đã đặt ra một loạt các yêu cầu cụ thể đối với tài liệu quảng cáo bán hàng, bảng giá, căn hộ, công bố thông tin giao dịch, quảng cáo, thỏa thuận bán,các quy định bắt buộc cho thỏa thuận ban đầu về bán và mua nhà cũng như thỏa thuận mua bán nhà, nghiêm cấm việc truyền đạt thông tin sai lệch.

Thực tế thì nhiều công ty phát triển BĐS đang đề nghị các mức giảm giá trong đấu giá để bán nhà trước khi bị yêu cầu nâng cấp các tài liệu liên quan đến việc bán hàng khi luật mới có hiệu lực.

Theo công ty tư vấn BĐS quốc tế Knight Frank, các công ty phát triển BĐS lớn có nguồn lực hoàn toàn có khả năng để thực hiện quy định mới nhưng các nhà phát triển BĐS vừa và nhỏ sẽ phải đợi để xem phản ứng của thị trường như thế nào trước khi tuân theo các quy định mới này.

Knight Frank dự đoán thị trường nhà ở sơ cấp sẽ tiến vào một giai đoạn mới khi mà các nhà phát triển BĐS khá chậm chạp khi đưa ra thị trường các dự án mới và duy trì các công trình trong dự án ban đầu.

Trong báo cáo tháng 5/2013 về thị trường Hong Kong, Knight Frank nhấn mạnh: " Chính vì thế mà chúng tôi chỉ hi vọng nhà ở sơ cấp bị hạn chế sẽ được đưa ra trong vài tháng tới".

Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng, trong khi việc tập trung vào nhà ở sơ cấp trong tháng trước đã tạo nên ảnh hưởng rất lớn thì chính sách thuế sang tên, thị trường nhà ở thứ cấp vẫn chưa tạo được ảnh hưởng gì đáng kể trong tháng 4 này.

Giá nhà ở cao cấp giảm 2,2%/tháng, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 8/2010. Trong thị trường nhà ở đại trà, mặc dù các chủ hộ sẵn sàng thương lượng, nhưng tâm lý người mua vẫn rất chán nản khi họ đang phải chấp nhận việc chờ đợi và hi vọng sẽ mua được ở giá mặc cả.

"Vì chính sách thuế sang tên nhằm vào việc kìm hãm đầu tư và nạn tham ô, hiện thị trường đang dần bị độc chiếm bởi người tiêu dùng, nhưng sức mua chủ yếu là từ các công ty phát triển BĐS tích cực hoạt động giải phóng các công trình hiện nay trước khi quy định mới được thực thi."

Thị trường cần thêm thời gian để phục hồi và lấy lại sức mua. Khi mà chính sách mới sắp đi vào hiệu lực cùng các chính sách mới khác, chúng tôi tin rằng hoạt động ở cả thị trường nhà ở sơ cấp và thứ cấp đều sẽ bị chậm lại trong vài tháng tới."

Bản báo cáo nêu thêm: "Chúng tôi ước tính khối lượng giao dịch nhà ở sẽ giảm khoảng 10% trong năm nay, khi giá nhà ở đại trà giảm khoảng 10% và hạng mục nhà ở cao cấp khá ổn định cũng sẽ giảm 5% trong năm 2013."

Thu Nga