DN bất động sản “ém” hàng đợi giờ G

DN bất động sản “ém” hàng đợi giờ GGiờ G ở đây là ngày 1-6 tới khi năm ngân hàng thương mại nhà nước gồm BIDV, Vietcombank, Agribank, MHB, Vietinbank đồng loạt giải ngân gói 30.000 tỉ đồng cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi 6%/năm.

Thông tin này từ NHNN đưa ra qua việc ký kết với Bộ Xây dựng để triển khai đã khiến nhiều doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) bán hàng trong tháng 5 phải dời ngày lại và nhiều chủ đầu tư điều chỉnh căn hộ diện tích nhỏ để bán.

Ghi nhận thị trường của PV cho thấy trước đó nhiều DN BĐS đã lên kế hoạch bán hàng, khi cho quảng cáo, marketing… nhưng ém hàng lại để đón sóng. Đơn cử như Công ty BĐS Nam Việt dự kiến đưa 100 căn hộ cao ốc Hưng Phát (Nhà Bè) ra bán ở trung tuần tháng 5 nhưng đã dời ngày bán lại.

Trao đổi với PV, ông Phùng Văn Năng, Tổng Giám đốc Công ty Nam Việt, cho biết căn hộ Hưng Phát có giá từ 14,7 triệu đồng/m2, tức khoảng 1,03 tỉ đồng/căn hộ. Dự án có đến 14 loại căn hộ với diện tích từ 55.79 m2 trở lên. Dự án này nằm trong quy định của Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mà người dân được vay vốn ưu đãi lãi suất mua nhà.

“Trung tuần tháng 5 chúng tôi dự định bán ra và cũng đã có đông khách hàng đăng ký mua. Tuy nhiên, sau khi chính thức có thông tin giải ngân gói 30.000 tỉ đồng và ngày bán hàng cũng cận kề nên công ty quyết định dời sang tháng 6 để bán cho thuận lợi hơn” - ông Năng cho biết.

Một thông tin khác do DN công bố là dự án căn hộ Lucky Apartment quận Tân Phú của Công ty BĐS Khang Gia cũng dời ngày bán sang đầu tháng 6 sau khi điều chỉnh lại diện tích căn hộ. Thông tin từ các sàn cho biết là với giá bán từ 12,6 triệu đồng/m2, diện tích 54 m2 trở lên nên căn hộ Lucky Apartment cũng nằm trong diện người dân được vay ưu đãi lãi suất mua nhà.

Trao đổi với PV trước đó, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết gói 30.000 tỉ đồng Chính phủ tung ra là để hỗ trợ cho người dân nghèo, người thuộc diện mua nhà ở xã hội mua nhà chứ không phải là giải cứu thị trường BĐS. Chính sách cũng nới lỏng cho tự do người dân chọn mua nhà. Do đó, khi triển khai cho vay thì những dự án nào có căn hộ diện tích từ 70 m2 trở xuống, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 sẽ được quan tâm nhiều hơn.

Mới nhất, NHNN đưa thông tin giải thích gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng không phải để cứu thị trường BĐS mà tạo cơ hội cho một số người thu nhập thấp, trung bình trong xã hội có thể mua được nhà, đồng thời qua đó tạo niềm tin cho thị trường, lan tỏa tới các phân khúc khác, góp phần điều chỉnh cơ cấu của thị trường BĐS sát với nhu cầu xã hội.

Theo Pháp Luật TP.HCM