Nhiều căn hộ hoàn thành bán rẻ hơn thị trường

Nhiều căn hộ hoàn thành bán rẻ hơn thị trườngSau một thời gian dài đóng băng, thị trường bất động sản đã bắt đầu có giao dịch trở lại tại các dự án đã hoàn thành xong nhà. Đáng chú ý, các căn nhà được chào bán với mức giá rẻ hơn thị trường 2-3 triệu đồng/m2 đều nhanh chóng tìm được khách mua.

Theo phản ánh của nhiều văn phòng nhà đất tại khu vực quận Hà Đông, khoảng 1 tháng trở lại đây lượng giao dịch bất động sản bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Trong đó, phần lớn lượng khách hàng đều là dân ngoại tỉnh xuống Hà Nội để tìm mua nhà. Họ tập trung tìm kiếm nhà tại những khu đô thị mới đã xây dựng xong và bàn giao nhà.

Anh Nguyễn Đức Tiến (sinh sống Lai Châu) cho biết, sau một thời gian chờ đợi anh đã quyết định xuống Hà Nội để tìm mua nhà. Với số tiền 4,8 tỷ đồng, anh Tiến đã dễ dàng tìm mua được một căn nhà liền kề rộng 80m2 tại dự án đô thị An Hưng (Hà Đông, Hà Nội). “Qua theo dõi diễn biến thị trường bất động sản, tôi thấy giá nhà tại nhiều dự án đô thị Hà Nội đã ở mức thấp, giảm 40-50% so với vài năm trước. Theo đó, giá bán tại nhiều dự án đã giảm giá về mức giá thời điểm 2007. Đơn cử, năm 2010 giá bán liền kề dự án An Hưng đã đạt mức hơn 80 triệu đồng/m2, thì nay tôi chỉ mua với mức giá gần 50 triệu đồng/m2. Dự án đã bàn giao nhà và hạ tầng đầy đủ vì vậy gia đình tôi có thể chuyển về để sinh sống luôn” anh Tiến cho biết.

Qua khảo sát của phóng viên, sở dĩ tâm lý người mua nhà thích các dự án đã hoàn thành là bởi hầu hết họ mua để ở vì vậy họ rất thích những dự án đã có hạ tầng hoàn chỉnh. Ngoài ra, thời gian vừa qua, việc nhiều chủ đầu tư sau khi thu tiền của khách hàng nhưng không triển khai xây dựng đã khiến người mua nhà mất niềm tin vì vậy để “chắc ăn” các khách hàng tìm mua các dự án kiểu này mặc dù lượng tiền bỏ ra cũng khá lớn.

Anh Nguyễn Trọng Dũng – Giám đốc công ty BĐS Địa Chủ (Lê Văn Lương, Hà Nội) cho biết, tuần vừa rồi anh vừa môi giới thành công cho 2 khách hàng mua nhà tại dự án Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội). Sau khi dẫn khách đi thăm quan vài khu đô thị mới xung quanh khu vực, họ thích dự án Văn Phú là bởi hạ tầng trường học đầy đủ, lại nằm trong khu dân cư vì vậy rất tiện cho mọi sinh hoạt. Hiện nay, giá mỗi m2 đất tại dự án đô thị mới Văn Phú vào khoảng 42-55 triệu đồng/m2 tùy vị trí và tiền xây thô 700-800 triệu đồng/căn nhà. Trong khi đó, nếu so sánh dự án đô thị mới Geleximco (Lê Trọng Tấn, Hà Đông) hay dự án Dương Nội (Lê Văn Lương, Hà Đông), giá tiền cũng tương đương nhưng các đô thị này lại nằm biệt lập. Hạ tầng cơ sở thiếu thốn vì vậy mặc dù khu đô thị này đã bàn giao nhà nhưng vẫn không hút được người dân về sinh sống.

Cũng theo anh Dũng, thời điểm hiện nay, lãi suất tiết kiệm ở mức 6-7%/năm đã không còn hấp dẫn với những người có tiền gửi ngân hàng. Nhiều người lo ngại tiền mất giá vì vậy họ đã bắt đầu tìm mua nhà. Với những căn nhà chào bán giá rẻ ngay lập tức có khách tìm mua ngay. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tài chính cũng đã bắt đầu tham gia thị trường nhưng họ chỉ săn lùng những căn nhà trong diện bán tháo với mức giá thấp hơn giá thị trường vài triệu đồng/m2.

Theo VnMedia