Cú hích cho thị trường bất động sản

Cú hích cho thị trường bất động sảnViệc hỗ trợ tín dụng cho phân khúc NƠXH sẽ có tác động lan tỏa sang các phân khúc khác trong thị trường BĐS. Cụ thể, gói tín dụng này không chỉ giúp giải phóng hàng tồn kho cho DN kinh doanh BĐS, mà cả DN sản xuất vật liệu xây dựng, DN kinh doanh thiết bị nội thất, giải quyết được công ăn việc làm, đảm bảo nguồn thu…

Ai được cho vay hỗ trợ nhà ở

Ngày 15/5, NHNN Việt Nam và Bộ Xây dựng đã chính thức ký kết hợp tác cùng triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ.

Sau một thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, cũng trong ngày 15/5, NHNN chính thức ban hành Thông tư số 11/2013/TT-NHNN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02. Theo đó, NHNN sẽ cho vay khoảng 30.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn để hỗ trợ 5 NHTM là BIDV, Agribank, VietinBank, Vietcombank và MHB triển khai cho vay đối với các đối tượng đủ điều kiện. Lãi suất tái cấp vốn thấp hơn lãi suất cho vay của NHTM đối với khách hàng là 1,5%/năm tại cùng thời điểm.

Theo quy định tại Thông tư 11, đối tượng được vay vốn hỗ trợ bao gồm: các đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội (NƠXH) và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Cụ thể, các đối tượng được hưởng hỗ trợ từ chương trình này, theo Nghị quyết 02 gồm: người có thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... Để tạo nguồn cung cho người mua, thuê NƠXH, chương trình cũng dành tối đa 30% gói tín dụng này cho vay đối với các DN là chủ đầu tư dự án xây dựng NƠXH và DN là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án NƠXH theo quy định tại Thông tư số 7/2013/TT - BXD ngày 15/5/2013. Thời gian giải ngân tối đa 36 tháng kể từ ngày thông tư này có hiệu lực thi hành (1/6/2013).

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết, NHNN đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng soạn thảo văn bản hướng dẫn của Chính phủ thực hiện một số giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS). Đồng thời, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng tham khảo, nghiên cứu và đóng góp ý kiến. Đã có khá nhiều ý kiến phản hồi từ công luận được NHNN tiếp thu hoàn chỉnh trong các văn bản. Cụ thể, trong Nghị quyết 02 của Chính phủ chưa đề cập đến đối tượng mua NƠXH mà chỉ là thuê và thuê mua. Nhưng khảo sát thực tế cũng như ý kiến phản hồi khi đưa ra dự thảo thông tư thì thấy nhu cầu của đối tượng trên là khá lớn. Chính vì vậy, NHNN đã kiến nghị và đề xuất Chính phủ bổ sung thêm đối tượng mua nhà ở. Đây là quyết định quan trọng, đánh đúng và trúng đối tượng đang có nhu cầu thực sự lớn mua nhà để ở.

10 năm ưu đãi lãi suất

Một trong những sửa đổi khá kịp thời và được đánh giá cao tại Thông tư 11 đó là thời hạn cho vay ưu đãi lãi suất. Theo dự thảo trước đó, mức lãi suất cho vay 6%/năm chỉ được duy trì trong vòng 3 năm đầu tiên, các năm tiếp theo điều chỉnh theo lãi suất thị trường, thì tại Thông tư 11 đã nêu rõ, mức lãi suất áp dụng trong năm 2013 - năm đầu tiên triển khai là 6%/năm. Định kỳ vào tháng 12 hàng năm, NHNN xác định và công bố lại mức lãi suất áp dụng cho năm tiếp theo, bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường nhưng không vượt quá 6%/năm. Và thời gian cho vay vẫn được giữ nguyên là 10 năm đối với cá nhân và 5 năm đối với DN. Thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa là 10 năm đối với đối tượng mua, thuê, thuê mua NƠXH và 5 năm đối với DN. Như vậy, với việc đưa ra mức lãi suất cho vay ổn định, tương đối cố định trong thời gian dài sẽ giúp người mua nhà tính toán dài hơi hơn cho kế hoạch tài chính mà không cảm thấy quá sức khi vay.

Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho rằng, sự thành công của cơ chế chính sách phụ thuộc vào nỗ lực, ý thức trách nhiệm của các TCTD. Do đó, trong quá trình thực hiện, các NHTM phải công khai các bước thực hiện và đề xuất cơ quan quản lý hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắc. Phát biểu tại Lễ ký, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và nhiệt tình, thiện chí của NHNN trong suốt quá trình xây dựng thông tư cũng như việc triển khai sắp tới. Ông Nam cũng lường đón, trong quá trình thực hiện sẽ có những vấn đề phát sinh, NHNN và Bộ Xây dựng đã thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để kịp thời tháo gỡ vướng mắc. Theo đó, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân, DN tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

Ông Nam hy vọng, việc hỗ trợ tín dụng cho phân khúc NƠXH sẽ có tác động lan tỏa sang các phân khúc khác trong thị trường BĐS. Cụ thể, gói tín dụng này không chỉ giúp giải phóng hàng tồn kho cho DN kinh doanh BĐS, mà cả DN sản xuất vật liệu xây dựng, DN kinh doanh thiết bị nội thất, giải quyết được công ăn việc làm, đảm bảo nguồn thu… Như vậy, sẽ gỡ dần nút thắt các vấn đề của nền kinh tế. Lãnh đạo hai Bộ cũng bày tỏ, truyền thông theo dõi phản ánh kịp thời những vướng mắc, để cơ quan quản lý giải quyết làm sao dòng tiền chảy đúng địa chỉ. “Có thể quy mô gói tín dụng không lớn, nhưng đúng và trúng đối tượng thì sức lan tỏa đối với thị trường rất lớn”, ông Nam kỳ vọng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam: Có thể tăng thêm nguồn cho gói hỗ trợ

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước hiện có khoảng 60 dự án NƠXH bao gồm cả các dự án nhà ở thương mại chuyển đổi công năng thành NƠXH với quy mô vài chục ngàn căn đang trong quá trình triển khai. Từ cuối tháng 5, đầu tháng 6 tại Hà Nội sẽ khởi công thêm 5 - 7 dự án NƠXH. Vì theo thống kê sơ bộ của Bộ Xây dựng, chỉ riêng đăng ký nhu cầu nhà ở của các cán bộ, viên chức Bộ, ngành Trung ương đã lên đến 100 ngàn căn hộ. Vì vậy, việc cho vay hỗ trợ cả đối với DN đầu tư cho các dự án nhà ở trên là vừa tạo ra nguồn cung đồng thời hỗ trợ sức mua sẽ làm tăng thanh khoản của hàng hóa trong phân khúc này.

Về lo ngại chuyển đổi nhiều nhà ở thương mại sang NƠXH có thể gây áp lực lên hạ tầng cơ sở, tôi cho rằng: Thứ nhất, không phải dự án nào cũng được chuyển đổi. Thứ hai, chúng ta phải lựa chọn, chấp nhận đánh đổi, cái gì tốt hơn thì chọn. Không có giải pháp nào tối ưu 100%.

Khoản hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng, tương đương 15% so với dư nợ BĐS 200 nghìn tỷ đồng là nhỏ, nhưng theo tôi đây là con số đáng kể so với mức tăng trưởng tín dụng chung của hệ thống ngân hàng 12%. Nếu dòng tiền này được các NHTM triển khai tốt và đúng đối tượng thì đây sẽ là cú hích cho thị trường BĐS.

Thời điểm này, Bộ Xây dựng và NHNN sẽ tập trung triển khai tốt cho vay đúng địa chỉ, nhanh và thuận tiện cho các đối tượng được vay. Trong quá trình thực hiện thì hai bên sẽ theo dõi đánh giá và tổng kết. Trên cơ sở hiệu quả của gói 30 nghìn tỷ đồng này đồng thời căn cứ vào khả năng của ngân sách, vốn và nhu cầu của thị trường… NHNN và Bộ Xây dựng cùng nhau tính toán, không loại trừ có thể tăng thêm nguồn cho gói hỗ trợ.

Vụ trưởng Vụ tín dụng (NHNN) - Nguyễn Viết Mạnh: Không có “bẫy” lãi suất

Thông tư 11 đã “thiết kế” rõ ràng trong vòng 10 năm lãi suất cho vay không được vượt quá 6%/năm. Như vậy, người vay hoàn toàn có thể yên tâm là không có “bẫy” lãi suất như đồn đại thời gian qua. Thậm chí người dân có thể hưởng lợi khi xu hướng lãi suất đang tiếp tục giảm xuống trong khi theo Thông tư 11, lãi suất cho vay áp dụng cho các năm tiếp theo chỉ tính bằng 50% mức lãi suất cho vay bình quân của các NHTM, nhưng không vượt quá 6%/năm. Có thể một số chuyên gia cho rằng, ở Mỹ hay một số nước cho vay mua nhà lãi suất thấp trong thời hạn dài, nhưng chúng ta không thể lấy mô hình ở nước nào đó áp đặt cho Việt Nam, nhất là vào thời điểm này. Mọi cách so sánh là khập khiễng. Ví dụ, Mỹ rõ ràng có tiềm lực kinh tế rất lớn. Để giải cứu thị trường BĐS, Chính phủ Mỹ có thể bơm hàng nghìn tỷ USD vào thị trường, nhưng ở Việt Nam với điều kiện kinh tế khó khăn thì việc NHNN đã đưa gói 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ nhà ở là nỗ lực mang ý nghĩa xã hội rất lớn.

NHNN đã yêu cầu các NHTM cho vay tối thiểu là 10 năm, còn tùy theo nhu cầu cũng như khả năng tài chính của khách hàng có thể vay thời hạn dài hơn. Nhưng khách hàng chỉ được hỗ trợ lãi suất thấp trong 10 năm, thời gian còn lại sẽ áp dụng theo lãi suất thương mại. NHNN chỉ hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi với thời hạn nhất định để các NHTM cho vay đến khách hàng. Nên cơ chế cho vay là theo quy định của các NHTM. Do đó, không có chuyện các NHTM hạ chuẩn tín dụng cho vay, làm tăng rủi ro, tăng nợ xấu và tự làm khó mình. Tôi muốn nhấn mạnh: đây không phải là gói để giải cứu BĐS, mà để hỗ trợ các đối tượng có nhu cầu thực sự về NƠXH. Gói tín dụng mang ý nghĩa an sinh, xã hội lớn và tạo sự lan tỏa, hỗ trợ cho thị trường BĐS.

Về những lo ngại khả năng đối tượng vay đầu cơ, tôi nghĩ rằng rất khó để làm được điều này, bởi đằng sau nó là cả hệ thống pháp luật. Để được duyệt hồ sơ người vay trải qua nhiều thủ tục, được địa phương hay cơ quan quản lý xác nhận đủ điều kiện theo quy định, và sau đó là ngân hàng thẩm định… kèm theo đó ngân hàng sẽ thanh tra kiểm tra trước, trong và sau khi giải ngân nên rất khó xảy ra trường hợp trong một gia đình có nhiều người được duyệt hồ sơ vay vốn. Nếu phát hiện sai phạm, ngay lập tức ngân hàng sẽ thu hồi lại hồ sơ vay hoặc số tiền đã cho vay.

Theo Thời báo Ngân hàng