Vẫn ngóng chính sách

Vẫn ngóng chính sáchKể từ khi có Nghị quyết 02 của Chính phủ đến nay, BĐS vẫn ngóng chờ chính sách thực thi chủ trương chính sách của Chính phủ được các cơ quan công quyền đưa ra, với những giải pháp cụ thể và minh bạch. Làm sao để nhìn vào chính sách đó, phía cung biết rõ ngay mình còn được gì, phải mất gì; phía cầu từ bỏ tâm lý ăn may chờ đợi, nhanh chóng ra được quyết định mua hay chưa cho kỳ vọng và niềm tin của mình...

Kể từ sau khi có Nghị quyết 02 của Chính phủ (ra ngày 7/01/2013), khác với tình trạng trầm lắng trước đó, thị trường bất động sản (BĐS), bắt đầu xao sóng. Khởi đầu, dư luận bàn tán về những thông điệp mang tính chủ trương chính sách, thậm chí đoán định khả năng BĐS sẽ được Chính phủ “giải cứu”.

Kế đó, để nhận thức được sáng tỏ hơn vì sao có tình trạng đóng băng giao dịch BĐS, nhiều tổ chức đã mở hội nghị, các chuyên gia đã tập trung phân tích, cốt giải mã các nút thắt của thị trường. Tiếp theo là sự khởi động thực thi Nghị quyết Chính phủ, như một nhiệm vụ của các cấp các ngành, mà trước hết là việc soạn thảo các phương án chính sách khả thi... Nhưng cho đến nay, trùm lên thị trường BĐS vẫn là tâm trạng trông ngóng.

Rất nhiều quan điểm đã chỉ ra mâu thuẫn cung – cầu không gặp nhau, là điểm căn cốt nhất khiến thị trường BĐS rơi vào khó khăn. Ở đó, cơ cấu hàng hóa và giá cả là hai thách thức chính của thị trường BĐS hiện nay. Hiện thị trường dư cung hàng cao cấp, trong khi hàng giá thấp vừa túi tiền đa số người có nhu cầu mua nhà ở lại thiếu. Mức vênh dư này đã vượt quá khả năng điều chỉnh.

Như phân khúc căn hộ giá cao, theo ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cả nước đang tồn kho trên 200.000 đơn vị sản phẩm. Về giá, với một thị trường BĐS mà trung bình giá nhà cao hơn thu nhập trung bình của người lao động tới 25 lần... thì không đóng băng mới là lạ.

Hệ lụy của thị trường BĐS đóng băng là các ngành dịch vụ mà đầu bảng là sản xuất vật liệu xây dựng. Đặc biệt là tín dụng ngân hàng cho BĐS ngưng đọng và nợ xấu phát sinh...

Từ thực tiễn cho thấy, “băng” BĐS sẽ chỉ tan một khi giá hạ, đến mức phù hợp với sức cầu có khả năng thanh toán thực của đại bộ phận người dân. BĐS đóng băng và xuống đáy, như là một minh chứng cho quy luật tăng trưởng hình sin đối với bất kỳ một loại hàng hóa nào, trong cơ chế thị trường.

Bởi thế, mọi sự tác động vào đây, chỉ có ý nghĩa như là một sự hỗ trợ, cho một khía cạnh mục tiêu nhất định nào đó, mà khó có thể làm thay đổi tính chu kỳ của nó. Thí dụ, chủ trương hỗ trợ cụ thể nhất của Nghị quyết 02, là giãn, giảm, miễn một số loại thuế cho BĐS, thì cơ bản cũng chỉ mang tính trì hoãn về mặt thời gian, ép chùng mức căng thẳng của thị trường. Về phía các ngành, các địa phương, chẳng hạn Bộ Xây dựng đưa ra chính sách cho chia nhỏ quy mô căn hộ xuống 45m2. TP. Hồ Chí Minh đề xuất và đã được cho phép xây dựng căn hộ 25m2...

Tuy nhiên giải pháp tình thế chia nhỏ căn hộ hiệu quả thực tế rất thấp, còn xây mới lại chỉ thực sự có ý nghĩa trong tương lai... Mang tính khả thi cao nhất là giải pháp hỗ trợ lãi suất tín dụng, với gói 30.000 tỷ đồng theo dự thảo Thông tư về việc này của NHNN dự kiến sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Quả thực, mức thách thức khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề của thị trường BĐS hiện nay đã lớn hơn người ta có thể tưởng tượng đến một sự “giải cứu” bởi ai đó.

Nhìn từ khía cạnh tăng trưởng, dưới tác động của đầu cơ cạnh tranh, thị trường BĐS có phần giống như thị trường chứng khoán một thời, nhưng tính nguy cơ hiện hữu khốc liệt và to lớn hơn, mức quan hệ mang tính tiêu cực với các bộ phận thị trường khác cũng nghiêm trọng hơn. Rất điển hình là nợ xấu BĐS đang ngày một gây ách tắc cho thị trường tín dụng. Các chuyên gia đã cho biết tồn kho BĐS hiện đang là nguyên nhân chính của tồn kho nợ xấu tín dụng cho đối tượng này.

Tóm lại, kể từ khi có Nghị quyết 02 của Chính phủ đến nay, BĐS vẫn ngóng chờ chính sách thực thi chủ trương chính sách của Chính phủ được các cơ quan công quyền đưa ra, với những giải pháp cụ thể và minh bạch. Làm sao để nhìn vào chính sách đó, phía cung biết rõ ngay mình còn được gì, phải mất gì; phía cầu từ bỏ tâm lý ăn may chờ đợi, nhanh chóng ra được quyết định mua hay chưa cho kỳ vọng và niềm tin của mình...

Theo Thời báo Ngân hàng