Mỹ: Nhu cầu mua căn hộ chung cư tăng đột biến

Mỹ: Nhu cầu mua căn hộ chung cư tăng đột biếnTrong tháng 3, việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 năm qua nhờ sự tăng đột biến nhu cầu về nhà ở trong phân khúc chung cư, theo đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, số căn hộ được khởi công xây dựng đã tăng 7% so với mức hàng năm, đạt 1,04 triệu căn, cao nhất kể từ tháng 6/2008 và cao hơn so với mức 968.000 của tháng 2. Những báo cáo khác cho thấy giá tiêu dùng đột ngột giảm trong tháng 2 và mức sản xuất của các công ty đã “dịu” bớt đi.

Mức vay thế chấp gần như thấp kỷ lục và nhu cầu tăng ở phân khúc cho thuê sẽ khiến việc xây dựng nhà ở trở thành điểm tựa của sự phát triển. Cục dự trữ liên bang có thể tiếp tục bơm tiền vào thị trường tài chính để giúp ngăn chặn bất cứ sự “trùng xuống” nào.

Aneta Markowska, chuyên gia kinh tế chính của Societe Generale ở New York cho biết: “Thị trường nhà đất vẫn còn nhiều cơ hội để tăng trưởng, cả về lượng giao dịch và giá. Điều này rất quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ.”

Giá cổ phiếu tăng, chỉ số cổ phiếu S&P 500 đã hồi phục kể từ đợt giảm mạnh nhất vào tháng 11, và các chỉ số xây dựng cũng như lợi nhuận doanh nghiệp đều vượt ước tính ban đầu. Chỉ số S&P 500 tăng 1,4% lên giá đóng cửa 1.574,57 ở New York, cao nhất từ ngày 2/1. Giá vàng đã tăng trở lại từ đợt giảm mạnh nhất trong vòng 33 năm. Giá vàng giao tháng 6 tăng 1,9% lên giá đóng cửa 1.387,40 đôla Mỹ/ounce (28.3495 gr) trên sàn Comex ở New York.

Những nỗ lực toàn cầu

Những báo cáo khác cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang nỗ lực để khôi phục. Trong tháng 4, niềm tin của các nhà đầu tư Đức giảm so với dự đoán của các nhà kinh, và Hàn Quốc công bố sẽ có ngân sách bổ sung để hỗ trợ tăng trưởng vì các nhà xuất khẩu đang bị áp lực bởi sự suy yếu của đồng Yên Nhật.

Theo dự đoán trung bình của 80 nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Bloomberg, mức khởi công xây dựng ở Mỹ đã đạt mức tăng trung bình hàng năm là 930.000 căn. Kết quả vượt mọi ước tính từ 885.000 đến 985.000 căn. Lượng khởi công trong tháng 2 là 917.000 căn.

Việc xây dựng ở phân khúc chung cư, như căn hộ chung cư tăng 31% vào tháng 3 lên mức hàng năm là 417.000 căn, mức cao nhất từ tháng 1/2006. Mặc dù các chỉ số hàng tháng có xu hướng biến động, phân khúc này được hỗ trợ nhờ sự khôi phục trong nền tảng các hộ gia đình khi nền kinh tế và thị trường lao động tiến triển.

Nhà riêng

Việc xây dựng nhà riêng giảm 4,8% vào tháng 3 xuống mức 619.000 căn sau mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm – 650.000 – trong tháng trước. Trước đó, chỉ số tháng 2 được dự đoán ở mức 618.000.

Michelle Girard, chuyên gia kinh tế chính của RBS Securities ở Stamford, Connecticut cho biết: “Thị trường nhà đất sẽ tiếp tục là điểm sáng. Vẫn còn nhiều cơ hội cho những hoạt động xây dựng mới.”

Số lượng giấy phép xây dựng giảm cũng là dấu hiệu cho thấy khó tiếp tục đạt được mức tăng như tháng trước.

¾ vùng ở Mỹ có mức khởi công tăng trong tháng trước, trong đó miền Nam tăng nhiều nhất với 10,9%.

Chính sách tiền tệ

Ông Girard của RBS Securities cũng cho biết: “Theo quan điểm của Cục dự trữ liên bang, những tin tốt về lạm phát sẽ khiến họ thoải mái hơn nhiều. Đó là lý do khiến họ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế.”

Những động thái của Cục dự trữ liên bang cũng là một trong những lý do giúp thị trường nhà đất cải thiện. Mức vay thế chấp cố định trong vòng 30 năm giảm xuống mức 3,43%. Mức vay đạt mức thấp kỷ lục 3,31% vào tháng 11.

Sự khôi phục trong xây dựng nhà ở sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng. Theo số liệu của Bộ Lao động, trong vòng 6 tháng qua, biên chế ở các công ty xây dựng đã tăng lên 169.000 công nhân.

Cục dự trữ liên bang

Elizabeth Duke – Thống đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ cho biết trong một Hội nghị của Hiệp hội các Ngân hàng Mỹ ở Washington: “Nền kinh tế đã bắt đầu khôi phục – đặc biệt thị trường nhà đất. Giá nhà đang tăng lên mặc dù sẽ phải làm rất nhiều việc để khắc phục tình trạng thiếu cung trên thị trường.”

Bà Duke cũng cho biết các tiêu chuẩn tín dụng hiện thời vẫn còn rất hạn chế trên thị trường thế chấp.

Bà nói: “Cho vay tín dụng là một lĩnh vực trong đó các điều kiện tín dụng vẫn chưa hề được nới lỏng.”

Theo số liệu của Cục dự trữ liên bang, các chỉ số sản xuất tháng trước chẳng tốt tí nào. Sản lượng đầu ra tại các nhà máy trong tháng 3 giảm 0,1% sau khi tăng 0,9% trong tháng 2.

Đầu ra giảm vì các công ty đang cố gắng hạn chế lượng hàng tồn kho do lo ngại việc mở rộng sẽ chậm lại sau khi những cắt giảm tự động trong chi tiêu dự kiến của Chính phủ có hiệu lực vào 1/3.

Cũng theo báo cáo của Cục dự trữ liên bang, tổng sản xuất công nghiệp, bao gồm sản xuất, khai thác mỏ và các tiện ích tăng 0,4% vào tháng 3 vì nhiệt độ lạnh-hơn-bình-thường khiến lượng sử dụng điện và khí thiên nhiên tăng cao nhất trong vòng 6 năm qua.

Mai Mai