Hạ giá

Hạ giáMới sang tháng 3 nhưng thị trường BĐS phân khúc cao cấp ở Hà Nội đã có một số biểu hiện tích cực, đó là một loạt các chủ đầu tư có tiếng đua nhau hạ giá bán căn hộ, kèm theo đó là những lời mời chào khuyến mại hậu hĩnh.

Có thể kể đến như, khách mua căn hộ chung cư ở KĐT Dịch Vọng của EZ Property 25 triệu đ/m2 sẽ được tặng một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng; chung cư của Tập đoàn Nam Cường tại Cổ Nhuế giảm xuống 19 - 20 triệu đ/m2 thay vì 28 triệu đ/m2 năm 2011; hay chung cư ở Mỹ Đình của Vinaconex 7 giá 15,5 -19,5 triệu đ/m2; thậm chí dự án Phúc Thịnh Tower của Đất Xanh Miền Bắc giảm xuống còn 12 - 13 triệu đ/m2, rẻ hơn cả giá bán nhà ở cho người thu nhập thấp…

Đây không phải là điều gì bất ngờ, bởi lẽ trong vòng hai năm qua, nhất là từ năm 2012, hầu hết BĐS đều trong tình trạng hạ giá. Nhưng việc hạ giá khá sâu ở các chung cư cao cấp, mà ta gọi là nhà ở thương mại, đã như hồi chuông đánh thức khách hàng có nhu cầu và có khả năng, quay lại thị trường này. Trong nền kinh tế thị trường, BĐS là loại hàng hóa đặc biệt, với vốn đầu tư lớn, và giá trị hàng hóa cũng rất lớn. Vì thế, một khi hàng hóa sản xuất ra không tiêu thụ được sẽ là thảm họa không chỉ cho nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Các giải pháp đồng bộ của Chính phủ vừa ban hành như cho phép chuyển đổi chung cư cao cấp thành bệnh viện, trường học, hay chia nhỏ căn hộ (tùy từng trường hợp cụ thể) để trở thành nhà ở xã hội. Hay, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN 10%; Tiền sử dụng đất được nộp theo tiến độ bán sản phẩm; Được vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp với thời hạn dài đối với DN tham gia đầu tư nhà ở xã hội… Còn với người mua nhà ở xã hội có diện tích dưới 70% thì được vay 80% giá trị căn hộ, với lãi suất ưu đãi trong thời hạn 10 năm, trong đó 3 năm đầu là 6%, các năm tiếp theo tính theo lãi suất hỗ trợ của ngân hàng… cũng là nhằm “giải cứu” thị trường này.

Quy luật của kinh tế thị trường là rất khắc nghiệt, người mua luôn là thượng đế. Việc các DN BĐS liên tục hạ giá sản phẩm của mình là sự cần thiết, bởi nó sẽ quyết định sự sống còn của chính DN đó. Thời gian qua, khách hàng quay lưng với thị trường này, cho dù nhu cầu về nhà ở của nhân dân rất cao, đặc biệt là lớp người thu nhập thấp trong xã hội, bởi họ đã hoàn toàn mất niềm tin vào thị trường này, một thị trường vốn rối rắm như mê hồn trận, mà người mua hàng luôn bị thiệt thòi bởi bị nhà đầu tư đưa vào cái bẫy đã dăng sẵn. Câu hỏi, giá nhà giảm đã chạm đáy chưa? Đã trở về đúng giá trị thật của nó chưa? Không ai trả lời chính xác. Bởi lẽ, từ trước đến nay, chúng ta chưa có một cơ quan nào có trách nhiệm thẩm định giá trị thực và ảo của thị trường này.

Kinh tế thị trường nghiệt ngã là trường học lớn làm cho người dân tỉnh táo hơn sau một thời gian bị lừa bởi kiểu kinh doanh “xây ảo, bán thật”, trong khi đời sống của người dân ngày một khó khăn, kinh tế èo uột, nên dù có được nhiều giải pháp ưu đãi của Chính phủ, thì việc sở hữu một căn nhà ở xã hội, dù với giá dưới 15 triệu đ/m2, vẫn là cái đích xa vời. Có lẽ đã đến lúc thay vì nghĩ ra các giải pháp, thì cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này nên có cuộc điều tra xã hội học để xem nhu cầu thực của người thu nhập thấp là gì, thay vì cung cấp cái mà họ không có nhu cầu! Được như vậy thì mới hy vọng thị trường BĐS thoát khỏi tình trạng đóng băng như hiện nay, cho dù ngày ngày, các DN BĐS vẫn đua nhau hạ giá?!

Theo Báo Xây Dựng