Thị trường BĐS còn đó những nghi ngại

Thị trường BĐS còn đó những nghi ngạiTrên thị trường lượng khách quan tâm chủ yếu vẫn tập trung ở phân khúc căn hộ diện tích vừa phải, giá trung bình từ 10 đến dưới 20 triệu đồng/m2, phân khúc cao cấp khá trầm lắng. Vì vậy, các hoạt động diễn ra trên thị trường chủ yếu tập trung ở phân khúc căn hộ chung cư, còn phân khúc đất nền, biệt thự liền kề, nhà phố… vẫn án binh bất động.

Từ đầu năm đến nay đã bắt đầu xuất hiện những tín hiệu lạc quan hơn cho thị trường BĐS, từ hoạt động thị trường cho đến động thái cụ thể hóa chính sách.

Trên thị trường liên tục ghi nhận nhiều dự án chung cư mở bán. Do xác định đối tượng khách hàng là người mua để ở, cộng với đó là lượng hàng tồn kho tại các dự án vẫn còn nhiều, vì thế giá bán ngày một linh hoạt hơn và tiến độ thanh toán ngày càng có lợi cho người mua. Chủ đầu tư các dự án đã đưa ra nhiều chương trình khuyến mại, ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Từ đầu năm đến nay đã có khá nhiều dự án được chào bán như Dự án Đại Thanh mở bán với 50 căn hộ giá 10-11 triệu đồng/m2 (15/2); Nam Đô Complex bán với giá từ 19,5 triệu đồng/m2 (18/2); Richland Southern mở bán từ ngày 25/2, giá bán từ 3,4 tỷ đồng/căn đã hoàn thiện; chung cư 34 Cầu Diễn mở bán ngày 26/2, giá bán từ 15,2 triệu đồng/m2…

Tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều chung cư cũng đang được chào bán với mức giá khá phải chăng và sẽ tiếp tục có những dự án sắp bàn giao vào cuối năm nay chuẩn bị được mở bán. Trong đó dự án The Sun City có giá bán khoảng 9,9 triệu đồng/m2. Dự án chung cư Nhất Lan 3 mở bán 562 triệu đồng/căn hộ, sau khi mở bán cũng đã có 25 – 30 khách hàng đặt cọc tiền....

Cùng với những nỗ lực làm ấm thị trường từ các chủ đầu tư thì một số chính sách cũng bắt đầu được cụ thể hóa. Ngày 7/1/2013, Chính phủ đã có Nghị quyết 02/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Nghị quyết chỉ rõ, dành từ 20 - 40 nghìn tỷ đồng thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý và thời hạn tối đa 10 năm tùy theo đối tượng sử dụng vốn vay để hỗ trợ cho các NHTM Nhà nước để phục vụ cho vay đối với các đối tượng ưu tiên mua nhà.

Cụ thể hóa Nghị quyết, mới đây, NHNN đã công bố dự thảo Thông tư Quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02. Theo đó, NHNN dành tối đa 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ 5 NHTM Nhà nước thực hiện cho vay hỗ trợ nhà ở qua hình thức tái cấp vốn. Thời gian giải ngân tái cấp vốn từ Thông tư có hiệu lực thi hành (dự kiến là từ 15/4/2013) đến 15/4/2016.

5 NHTM Nhà nước sẽ phải dành vốn tối thiểu 3% tổng dư nợ cho vay tại thời điểm cuối năm trước để cho vay các đối tượng trên. Lãi suất cho khách hàng và DN xây, mua nhà thu nhập thấp trong 3 năm đầu tiên dự kiến là 6%. Đây thực sự là giải pháp tốt cho thị trường BĐS trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, trên thị trường lượng khách quan tâm chủ yếu vẫn tập trung ở phân khúc căn hộ diện tích vừa phải, giá trung bình từ 10 đến dưới 20 triệu đồng/m2, phân khúc cao cấp khá trầm lắng. Vì vậy, các hoạt động diễn ra trên thị trường chủ yếu tập trung ở phân khúc căn hộ chung cư, còn phân khúc đất nền, biệt thự liền kề, nhà phố… vẫn án binh bất động.

Đánh giá về phát triển thị trường BĐS trong năm 2013, rất nhiều chủ đầu tư, đầu tư địa ốc cũng như các nhà nghiên cứu lĩnh vực này còn e ngại. Đại diện của hãng tư vấn BĐS Savills cho rằng, đến năm 2014 thị trường BĐS mới chạm đáy. Ông Trần Kim Chung - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn C.T Group nhận định, BĐS năm 2013 chưa thể lạc quan. Thậm chí, ông John Sheehan - một chuyên gia quốc tế rất am hiểu về các danh mục vay của ngân hàng và là thành viên Tổ chức giám định BĐS Hoàng Gia (FRICS) của Anh nhận định 6 năm nữa thị trường mới có thể phục hồi.

Theo các nhà phân tích tại CTCK Phương Nam, ít nhất phải đến giữa quý II/2013, các chính sách mới có thể bắt đầu phát huy tác dụng. Đồng thời, các ngân hàng phải hạ lãi suất cho vay BĐS xuống khoảng 10 -12%/năm, người mua nhà mới vay. Hiện tại nhiều ngân hàng đua giảm lãi suất nhưng mặt bằng chung vẫn ở mức 14,5%/năm.

Trên thực tế, từ đầu năm đến nay mặc dù có nhiều dự án được chào bán ra thị trường hơn nhưng có một điểm chung là hầu hết đó là những dự án cũ chưa bán hết, vì vậy chủ đầu tư đang rất sốt ruột muốn đẩy bớt hàng tồn. Các DN dường như chưa sẵn sàng cho một kế hoạch dài hơi khác nên chưa có nhiều DN đầu tư phát triển thêm sản phẩm mới.

Theo Thời báo Ngân hàng