TP.HCM dồn vốn cho các dự án giao thông trọng điểm

TP.HCM dồn vốn cho các dự án giao thông trọng điểmNăm 2013, TPHCM sẽ tập trung xây dựng 16 công trình giao thông trọng điểm mới, 12 công trình chuyển tiếp từ những năm trước, 6 công trình sử dụng vốn ngân sách và 6 công trình sử dụng vốn ODA.

Trong số những công trình trọng điểm được UBND TPHCM thông qua tại cuộc họp chiều 11-3, thành phố sẽ ưu tiên xây dựng các cầu vượt tại các nút giao nhằm tránh ùn tắc. Trong đó 3 cầu vượt bằng thép tại vòng xoay Cây Gõ (quận 11), cầu vượt tại nút giao đường Ba tháng Hai - Nguyễn Tri Phương (quận 10) và cầu vượt tại nút giao đường Cộng Hòa - Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) được yêu cầu hoàn thành ngay trong năm 2013.

Những công trình trọng điểm đã chậm trễ nhiều năm như mở rộng tỉnh lộ 10, chống sạt lở kênh Thanh Đa, dự án nâng cấp đường Nguyễn Thị Thập được thành phố yêu cầu phải hoàn thành trong năm 2013.

Đối với các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách, một số dự án đang thi công đúng tiến độ, điển hình là dự án cầu Sài Gòn 2, đang được Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) xây dựng. Dự kiến, công trình này sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Các dự án sử dụng vốn ODA như tuyến metro số 1, số 2, nạo vét luống Soài Rạp (giai đoạn 2) cũng được thành phố yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành đúng thời hạn.

Tổng số vốn ngân sách thành phố bỏ ra để xây dựng 16 dự án giao thông trong năm 2013 là hơn 3.000 tỉ đồng. Tổng số vốn cho các dự án giao thông trọng điểm, kể cả vốn ngoài ngân sách và vốn ODA năm 2013 mà TPHCM cần là hơn 145.000 tỉ đồng.

Theo ông Tất Thành Cang, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, năm 2013 thành phố sẽ dồn vốn để ưu tiên xây dựng những dự án cấp bách nhất. Mặc dù nhiều dự án có quy mô không lớn nhưng rất quan trọng, nếu không xây dựng sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế. Điển hình là dự án đường nối vào cảng Hiệp Phước. Hiện nay, việc nạo vét luồng Soài Rạp giai đoạn 2 đang được tiến hành và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2014. Nếu luồng tàu nạo vét xong mà chưa có đường vào cảng thì lại rơi vào tình trạng có cảng mà không có đường vào đã từng xảy ra ở TPHCM.

Theo TBKTSG