Dự án bất động sản tốt vẫn thu hút khách

Dự án bất động sản tốt vẫn thu hút kháchThị trường bất động sản đã trải qua một đợt suy thoái kéo dài, giá giảm mạnh và mất tính thanh.Tuy nhiên, điểm sáng vẫn tập trung ở những dự án đã hoàn thành bởi đáp ứng được nhu cầu của người mua nhà để ở.

Khảo sát của phóng viên tại một số văn phòng nhà đất khu vực quận Hà Đông cho thấy, mặc dù giá nhà đất đã giảm 40% nhưng lượng người mua rất ít. Thời điểm trước Tết, lượng khách hỏi mua nhiều hơn và phần lớn khách hàng tìm mua nhà đều là những người mua để ở do vậy giao dịch thành công tập trung dự án đã hoàn thiện xong nhà và đi vào sử dụng.

Chị Nguyễn Minh Hạnh – giám đốc sàn bất động sản VNI cho biết, văn phòng chị trước Tết cũng đã giao dịch thành công 3 lô đất liền kề tại Văn Khê và Văn Phú.

“Khách hàng mua tại thời điểm này đều là người mua để ở vì vậy họ muốn tìm những dự án đã có nhà xây thô với giá bán 3-4 tỷ đồng/m2. Chung cư diện tích nhỏ giá trên dưới 2 tỷ đồng/căn. Nhiều khách hàng cho rằng, giá bất động sản hiện đã ở mức rất rẻ vì vậy khách hàng họ không chờ đợi mà quyết định mua tại thời điểm này” Chị Hạnh cho biết.

Trên địa bàn Hà Nội, số lượng các dự án đã hoàn thiện xong hạ tầng, nhà ở xây thô hiện khá ít đơn cử như phía Tây có khu đô thị mới An Hưng, khu đô thị Văn Phú, Văn Khê, khu Bắc 32, khu Tân Tây Đô. Tại khu vực phía Đông có dự án Vincom Villages, dự án khu đô thị mới Việt Hưng, Sài Đồng…Trong khi đó, giá bán đất liền kề, biệt thự tại những dự án này hiện khá hấp dẫn trong đó dự án An Hưng liền kề hiện đang giao dịch mức giá 51-53 triệu đồng/m2, biệt thự 40-43 triệu đồng/m2, dự án Văn Phú giá 42-45 triệu đồng/m2, dự án Bắc 32 khoảng 35-38 triệu đồng/m2, Tân Tây Đô giá 32-35 triệu đồng/m2…

Theo thống kê giới chuyên nghiên cứu thị trường, thời gian vừa qua giá bất động sản đã giảm 30%-40%, một mức giảm hiếm thấy từ trước đến nay. Tuy nhiên, để biết được mức giá nào là đáy cần những căn cứ cụ thể.

Nếu căn cứ biểu giá tính thuế của quận Hà Đông, tiền sử dụng đất được tính cho 1m2 đất kinh doanh trên trục đường Lê Văn Lương đã có dự án được xác định là 40 triệu đồng (mức giá trên bao gồm tiền đền bù giải phóng mặt bằng và các chi phí khác). Nếu bán bán ở mức giá 50 triệu đồng thì chủ đầu tư mới có cơ hội hòa vốn. Trong khi hiện ở khu vực này giá giao dich trên thị trường tự do mua đi bán lại cũng chỉ đang ở mức dưới 50 triệu đồng/m2.

Tượng tự, giá mỗi m2 chung cư tại khu vực này hiện đang được cơ quan thuế quận Hà Đông áp ở mức giá tính thuế là 16 triệu đồng/m2 kinh doanh. Trong khi theo tính toán một số chủ đầu tư khu vực này giá thành xây dựng chưa bao gồm tiền đất đã ở mức 17 triệu đồng. Điều đó, có nghĩa là bán ở mức 17 triệu đồng/m2 là chủ đầu tư lỗ vốn. Như vậy, nếu căn cứ giá bán nhà, đất trong khu vực có thể thấy giá chào bán đất dự án xung quanh khu vực hiện đã rất hợp lý.

Ông Phan Thành Mai cho rằng, thời gian qua hàng loạt chính sách khuyến mãi của chủ đầu tư nếu phân tích một dự án thì thấy giá chủ đầu tư đưa ra sau khi trừ đi tất cả các chi phí đầu tư ban đầu, khuyến mại, giảm giá đã cận kề với suất đầu tư ban đầu của chủ đầu tư. Đây là cơ hội mua rất tốt cho người tiêu dùng.

“Những tín hiệu chúng ta nhìn thấy thì thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc vì giá đã xuống rất thấp và những người có tiền thì đã bắt đầu quay lại để mua. Đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS cũng gia tăng do họ nhìn thấy sức hấp dẫn của thị trường. Cùng với đó là hàng loạt các công cụ mới của các bộ ngành đã đưa ra và như vậy có thể dự báo một cách khách quan là thị trường sẽ có khởi sắc và thực sự đang là cơ hội cho những tổ chức có tài chính và quản trị tốt và là cơ hội hình thành một lớp nhà đầu tư BĐS mới” - ông Mai nói.

Theo VnMedia