Nhà giàu Trung Quốc thích đầu tư vào đâu?

Nhà giàu Trung Quốc thích đầu tư vào đâu?Chứng khoán, trái phiếu hay ngoại tệ hoàn toàn không phải là những kênh đầu tư được giới siêu giàu Trung Quốc ưa chuộng. Thay vào đó, các nhà đầu tư “dầm vốn” này thích rót vốn vào các tác phẩm nghệ thuật đắt giá.

Một báo cáo do công ty tư vấn bất động sản Knight Frank có trụ sở ở London công bố cho thấy, bất chấp doanh số bán ra các tác phẩm nghệ thuật tại Trung Quốc đã giảm mạnh trong năm ngoái, đây vẫn là thị trường mà giới nhà giàu nước này vẫn sẵn sàng đổ tiền vào. Trong khi đó, ở một số thành phố toàn cầu tại khu vực châu Á, các biện pháp đánh thuế mới vào bất động sản có thể khiến giới đầu tư xem xét lại việc đầu tư vào địa ốc.

Theo tờ Wall Street Journal, báo cáo Wealth Report 2013 của Knight Frank được thực hiện dựa trên cơ sở thăm dò ý kiến của 400 nhà quản lý tài sản tư nhân tại các ngân hàng trên khắp thế giới nhằm xác định quan điểm của các khách hàng giàu có của các nhà quản lý tài sản này về tiêu dùng và đầu tư.

Trong số các nhà quản lý tài sản ở Trung Quốc đại lục được hỏi, tỷ lệ ròng cho biết khách hàng của họ sẽ chi thêm tiền mua các tác phẩm nghệ thuật trong năm nay là 55%. Tỷ lệ ròng được tính bằng cách lấy tỷ lệ những người có câu trả lời “có” trừ đi tỷ lệ những người có câu trả lời “không”.

Ngược lại, trên phạm vi toàn thế giới, tỷ lệ ròng các nhà quản lý tài sản đưa ra câu trả lời tương tự chỉ ở mức 11%.

Trong mấy năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành thị trường các tác phẩm nghệ thuật lớn nhất thế giới khi mà các cá nhân giàu có và các quỹ đầu tư ở nước này đổ tiền mạnh vào các buổi đấu giá nghệ thuật. Theo số liệu của công ty Pháp Artprice, vào năm 2011, doanh thu từ các buổi đấu giá nghệ thuật ở Trung Quốc đã tăng lên mức 9 tỷ USD từ mức chỉ 1,5 tỷ USD vào năm 2008.

Năm ngoái, mức doanh thu từ thị trường đấu giá nghệ thuật của Trung Quốc giảm 44%, còn 5,1 tỷ USD, nhưng vẫn đủ để nước này là thị trường đấu giá nghệ thuật lớn nhất thế giới.

“Do bất ổn trên thị trường chứng khoán, mức lợi tức thấp từ trái phiếu và tiền tệ, các khoản đầu tư vào lĩnh vực xa xỉ đã đem lại những khoản lợi nhuận tốt”, ông Nicholas Holt, Giám đốc nghiên cứu của Knight Frank tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhận định.

Trong vòng 1 thập kỷ tính đến quý 3/2012, Chỉ số đầu tư xa xỉ - một phần trong báo cáo Wealth Report - đã tăng 175%, vượt qua mức tăng của hầu hết các kênh đầu tư khác trong cùng khoảng thời gian. Chỉ số này theo dõi giá của các mặt hàng bao gồm xe hơi cổ, tiền xu, tem, tác phẩm nghệ thuật, rượu vang, nữ trang, đồ gốm, đồng hồ và đồ nội thất.

Thị trường đầu tư xa xỉ không phải không có những biến động khó lường. Chẳng hạn, giá rượu vang Bordeux đã tăng vọt lên mức đỉnh vào năm 2011 chủ yếu do nhu cầu của khách châu Á, những đã giảm sau đó và tới giờ vẫn chưa trở lại được đỉnh cũ. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư giàu có vẫn không hề “nao núng”.

Số liệu của Chỉ số đầu tư xa xỉ do Knight Frank thực hiện cho thấy, trên phạm vi toàn cầu, những mặt hàng xa xỉ được giới đầu tư nhà giàu sưu tập nhiều nhất bao gồm rượu vang, nữ trang, tem, “các món đồ sưu tập khác”, và các tác phẩm nghệ thuật.

Trong khi đó, giới nhà giàu Trung Quốc lại cho thấy một thứ tự ưu tiên khác. Họ thích đầu tư nhất vào các tác phẩm nghệ thuật, tiếp đó là đồng hồ, rượu vang, nữ trang, và xe hơi cổ.

Mặc dù vậy, giới nhà giàu châu Á nói chung vẫn thích đầu tư vào bất động sản hơn các tài sản khác, Knight Frank cho biết. “Bất động sản vẫn được xem là một kênh đầu tư an toàn”, ông Holt nói, và cho biết thêm rằng, những địa chỉ đầu tư địa ốc được tầng lớp nhà giàu châu Á ưa thích tiếp tục là London, Hồng Kông và Singapore.

Tuy nhiên, cả ba thành phố này mới đây đều đã áp dụng các chính sách nhằm hạn chế người nước ngoài mua nhà ở. Trong đó, Hồng Kông và Singapore đánh thuế tem ở mức cao vào người nước ngoài mua nhà, còn London thì đánh thuế giá trị tài sản gia tăng mới vào người nước ngoài muốn bán nhà. Những chính sách này có thể sẽ làm giảm bớt mức độ quan tâm của giới nhà giàu châu Á đối với bất động sản.

Tỷ lệ ròng các nhà quản lý tài sản được hỏi tại châu Á cho biết khách hàng của họ sẽ mua bất động sản để đầu tư trong năm tới chỉ là 14%, so với tỷ lệ ròng trung bình 27% trên toàn cầu.

Ông Holt dự báo rằng, các chính sách kiểm soát bất động sản mới ở London, Hồng Kông và Singapore sẽ buộc các nhà đầu tư giàu có của châu Á tìm kiếm các thị trường mới để rót vốn, chẳng hạn như Sydney, Melbourne và Bangkok.

“Thị trường bất động sản Australia đang ngày càng trở nên quan trọng. Chúng tôi cũng đã nhận thấy tiền đổ vào thị trường Thái gia tăng. Trước kia, người châu Âu và Australia vẫn mua nhà ở Bangkok. Giờ đây, người châu Á từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Singapore và Malaysia đều thích đầu tư vào bất động sản Bangkok”, ông Holt nói.

Theo Dân Trí