• Trang chủ
  • Cẩm Nang
  • Binh pháp tôn tử trong kinh doanh Nhà đất, Bất động sản: Biến bại thành thắng

Binh pháp tôn tử trong kinh doanh Nhà đất, Bất động sản: Biến bại thành thắng

Binh pháp tôn tử trong kinh doanh Nhà đất, Bất động sản: Biến bại thành thắng

Trong một bài phỏng vấn gần đây trên kênh truyền hình CNN, tỷ phú kinh doanh bất động sản Donald Trump (Mỹ) cho biết, chính Binh pháp Tôn Tử đã giúp ông thoát khỏi nhiều tình huống hiểm nghèo cũng như giành thắng lợi trong các phi vụ kinh doanh nhà đất, bất động sản. Theo tỷ phú D Trump, 13 thiên của Binh pháp Tôn Tử đều có thể ứng dụng thành công trong lĩnh vực kinh doanh Nhà đất, bất động sản.

Từ biết người biết ta

Tỷ phú D Trump kể lại câu chuyện vào cuối thập niên 80, tình hình kinh tế Mỹ và thế giới gặp nhiều khó khăn đã làm cho thị trường địa ốc đóng băng. Các dự án của ông cũng bị dang dở, các cao ốc, khách sạn không có người thuê. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn đối với ông khi các khoản vay ngân hàng đến hạn phải trả lên đến 5 tỷ USD. Không còn cách nào khác, ông đành phải bán tất cả bất động sản của mình nếu có người mua để thanh toán nợ nần. Thời điểm này, có lúc trong túi ông không còn lấy một xu! Tuy nhiên, bằng cách nghiên cứu Binh pháp Tôn Tử "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng", ông đã "xuất kỳ bất ý" (tấn công lúc đối phương không ngờ trong Thủy kế) để biến yếu thành mạnh, biến thua thành thắng.

Nhận thấy hệ thống sòng bạc của mình đang đầu tư dang dở có thể là mỏ vàng trong tương lai, ông khôn khéo thuyết phục các chủ ngân hàng cho giữ lại hệ thống này để tìm cách đầu tư. Trực quan kinh doanh của ông đã không lầm, các sòng bạc làm ăn ngày càng phát đạt, tiền lại đổ vào túi của D Trump. Có tiền, ông lại tìm cách đầu tư vào các dự án mà ông phải tạm gác trong lúc nợ nần.

Tới bốn bước thành công

Trong cuộc giao lưu mới đây với Hiệp hội Bất động sản TP HCM, ông Dato' Alan Tong - Chủ tịch Liên đoàn Bất động sản quốc tế khu vực Châu Á -Thái Bình Dương (FIABCI), đồng thời là Tổng GĐ tập đoàn bất động sản Sunrise SDN BHD (Malaysia) đã giới thiệu 4 bước được ông cho là ứng dụng từ Binh pháp Tôn Tử, giúp cho tập đoàn Sunrise vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế Châu Á năm 1998 và kinh doanh địa ốc thành công. Bốn bước đó bao gồm: Chọn lựa thị trường, tận dụng tốc độ trong kinh doanh, không ngừng mở rộng thị trường, nghiên cứu thị trường và cuối cùng là bán sản phẩm.

Bốn bước quan trọng này được ông Alan Tong phân tích như sau: Binh pháp Tôn Tử có dạy rằng, trong chiến tranh, tướng giỏi là người bao giờ cũng biết chọn đúng trận địa và là người đến trận địa trước tiên chứ không phải là tướng có binh lính đông hơn. Trận địa ở đây là thị trường mục tiêu hay nói cách khác là đúng lĩnh vực của Cty. Bằng cách tung ra block đầu tiên trong dự án căn hộ bình dân O G Heghts ở thủ đô Kuala Lumpur với giá bán khoảng 110.000 USD/căn hộ 3 phòng ngủ, (trong lúc giá bán các căn hộ tương tự của các tập đoàn khác dao động từ 300.000-400.000 USD), tập đoàn Sunrise đã giành được ưu thế căn hộ giá rẻ trên thị trường địa ốc Malaysia. Thừa thắng xông lên, Sunrise tiếp tục hoàn thiện tiếp các block còn lại, đồng thời đẩy mạnh việc cho thuê với giá mềm từ 2.500-3.500 USD/tháng. Chỉ trong vòng 2 năm, tập đoàn đã lấy lại vốn và bắt đầu có lời từ năm thứ ba.

Tốc độ trong kinh doanh cũng là điều hết sức quan trọng, Phương Tây từng có triết lý kinh doanh theo tốc độ của tư duy cũng là trích ra từ Binh pháp Tôn Tử. Theo ông Alan Tong, để rút ngắn thời gian, các thành viên trong tập đoàn đã làm việc ngày đêm thậm chí 7 ngày/tuần, khái niệm ngày nghỉ hầu như không có trong từng nhân viên. Kết quả là 6 tháng sau dự án căn hộ O G Heghts, dự án căn hộ cao cấp Fortuna Court đã ra đời và được khách hàng đặt mua hết trong vòng 1 tháng!

Việc giữ vững và mở rộng thị trường cũng là bước tiếp thị quan trọng kinh doanh địa ốc.Trong 13 thế đất của Binh pháp Tôn Tử thì có đề cập đến thế ly tán. Thế này nói nôm na theo ông Alan Tong là luôn giữ thế chủ động, đón đầu trên sân nhà, giữ cho lực lượng binh sĩ được liên kết chặt chẽ với nhau. .. một khi nội bộ lủng củng, binh sĩ dao động, thì ắt đội quân đó sẽ gặp thất bại. Mở rộng ra đối với tập đoàn Sunrise, trong thời gian đầu, Sunrise cũng gặp nhiều khó khăn do không có đủ nguồn đất để mở rộng kinh doanh, phát triển các dự án mới... cho đến khi tập đoàn mua được 10 ha đất mới thì tình hình mới ổn định trở lại.

Cuối cùng phải kể đến bước nghiên cứu thị trường, tung ra các chương trình tiếp thị, khuyến mãi, quảng cáo và bán hàng. Theo ông Alan Tong, hầu hết các chương trình tiếp thị của tập đoàn Sunrise đều không kéo dài 3 tháng vì vậy nó đòi hỏi tính liên hoàn giữa các bộ phận kinh doanh rất cao. Từng bộ phận phải lên kế hoạch rõ ràng, phải đảm bảo kế hoạch phải nhanh, gọn, chính xác và đạt hiệu quả kinh doanh cao.

Theo ông Alan Tong, hầu hết những gì chép trong Binh pháp Tôn Tử đều có giá trị chân lý và nếu biết áp dụng một cách linh hoạt trong kinh doanh bất động sản, DN khó có thể thất bại!

(Sưu Tầm)